Sunday, June 21, 2015

สูตรขนม ช็อคบอลจากเซเวนข้างบ้าน

สูตรช็อคบอล ไม่ชั่ง ไม่ตวง ไม่อวบ ง๊ายง่าย!
วัตถุดิบทำขนมวันนี้ซื้อได้จากเซเว่นข้างบ้านค่ะ
1. เค้กเนย ถ้าใช้ชิ้นขนาดเล็กแบบในรูป 1 ชิ้น ทำช็อคบอลได้ 4 ลูกค่ะ
2. ช็อคโกแลตแบบแท่ง แนะนำให้ซื้อแบบดาร์ค เพราะเค้กจะออกรสหวานมันอยู่แล้ว ส่วนผสมโดยประมาณคือ เค้กชิ้นเล็ก 2 ชิ้น กับดาร์คช็อคของเมจิ 1 แท่ง
3. นมข้นจืด ใช้นิดเดียวประมาณ 2 ช้อน สำหรับการละลายช็อคโกแลต
4. เครื่องแต่งหน้าใช้เม็ดมะม่วงหิมพานต์อบเกลือ



วิธีทำ

1. ละลายช็อคโกแลต เทนมประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ แล้วหักช็อคโกแลตเป็นแท่งเล็กๆใส่ลงไป นำเข้าไมโครเวฟไฟ 600 วัตต์ 1.5 นาที แล้วเอาออกมาคนให้ละลายเป็นช็อคโกแลตเหลวค่ะ
2. ใช้ถุงมือพลาสติกหรือถุงร้อนทำกับข้าวบิเค้กออกเป็นชิ้นเล็กๆ แล้วเทช็อคโกแลตเหลวลงไปผสมรวมกันให้ทั่ว โดยนวดแป้งให้กลมกลืนเป็นเนื้อเดียวกัน จะได้เป็นแป้งเค้กช็อคโกแลตหนึบๆ
3. ปั้นตัวเค้กเป็นลูกกลม ใช้การคลึงบนฝ่ามือจะช่วยให้กลมและผิวเรียบสวย
4. แช่ตัวแป้งเค้กให้เซทตัวประมาณ 30 นาที
5. นำตัวเค้กออกมาแต่งหน้า บางบ้านจะใช้ไม้จิ้มฟันจุ่มเค้กลงในช็อคโกแลตเหลวแล้วเสียบกับถาดโฟม เพื่อให้ช็อคโกแลตเคลือบทั่วผิวทั้งลูก แต่เนื่องจากไม่มีโฟม บ้านนี้ก็เลยใช้ช้อนตักช็อคโกแลตเหลวโดยโรยวนๆให้ทั่วๆ ข้อเสียคือมันเปลืองและตรงฐานจะไม่มีช็อคโกแลตค่ะ แต่บ้านนี้เอาตามสะดวกนะคะ 555
6. หั่นเม็ดมะม่วงหิมพานต์ให้ละเอียดแล้วนำไปโรยหน้าก่อนนำกลับไปแช่เย็น เป็นอันเสร็จเรียบร้อยค่า




1 comment: